Font Size

SCREEN

Profile

Menu Style

Cpanel
  • AACR2
  • Bo Tu khoa 2012
  • MARC21
  • TMQG
  • Tieng Anh Thu vien
  • ddc23_Tieng_Viet
  • tap-chi-thu-vien
Hiện đại hóa công tác thư viện, đưa công nghệ thông tin và các phương tiện nghe nhìn vào hoạt động và phát triển theo định hướng xã hội hóa là mục tiêu lớn của ngành thư viện trong toàn quốc. Bà Nguyễn Ngọc Thuần, Vụ trưởng Vụ Thư Viện, Bộ Văn hóa-Thông tin đã có cuộc trao đổi với phóng viên Website Đảng Cộng sản Việt Nam về vấn đề này.

PV: Việc xây dựng kho sách lưu động tại các thư viện tỉnh đã rất thành công, xin đồng chí cho biết đôi nét về vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần: Mạng lưới thư viện quận, huyện, thị xã hiện nayphát triển tương đối đồng đều trên phạm vi cả nước. Một số thư viện cấp huyện đã được đầu tư xây dựng mới, được trang bị máy vi tính và từng bước ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ. Các thư viện, phòng đọc sách cơ sở ngày càng được đa dạng hóa về mô hình phục vụ - đặc biệt đã xuất hiện một số thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng - nhằm đáp ứng một cách có hiệu quả nhu cầu đọc sách báo của người dân trên địa bàn dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, và luân chuyển sách báo xuống cơ sở; tiếp tục thực hiện XHH và đa dạng hóa hoạt động thư viện; phối kết hợp chặt chẽ và thường xuyên với các bộ, ban, ngành trong việc duy trì và phát triển các mô hình đọc sách báo cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, đi công tác các địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn nảy sinh trong hoạt động thực tiễn.

Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục triển khai Dự án "Xây dựng kho sách lưu động tại các thư viện tỉnh" nhằm luân chuyển sách báo về huyện và cơ sở, thực hiện Chương trình bảo quản kho cho thư viện tỉnh. Cụ thể: Chương trình kho thư viện tỉnh đã cấp được 700 triệu đồng cho 7 tỉnh: Chương trình kho sách luân chuyển đã cấp chi mua sách cho 64 thư viện tỉnh được 7 tỷ 400 triệu đồng (trong đó địa phương mua 3 tỷ 700 triệu đồng); Chương trình sách cho thư viện huyện đã cấp chi mua sách 6 tỷ đồng (trong đó địa phương mua 3 tỷ đồng) cho 400 thư viện huyện vùng sâu, vùng xa có nhiều khó khăn… Ngoài ra, cấp 35,5 triệu đồng mua sách chữ nổi, 40 triệu đồng sản xuất sách nói phục vụ người khiếm thị qua hệ thống TVCC cả nước. Đặc biệt đã dành từ nguồn kinh phí tiết kiệm của Chương trình mục tiêu văn hóa hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bão lụt nặng nề trong năm 2006 như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và tặng sách cho các xã khó khăn, các đồn biên phòng, các chùa Khơ me v.v…

PV: Hiện nay chúng ta đã xây dựng được bao nhiêu thư viện điện tử và thư viện kỷ thuật số?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần: Tăng cường đầu tư, xây dựng trụ sở và trang thiết bị hiện đại cho hệ thống thư viện là một đòi hỏi thúc bách hiện nay đối với hệ thống thư viện trong toàn quốc. Thư viện Quốc gia Việt Nam đang tiếp tục triển khai có hiệu quả Dự án "Mở rộng và nâng cấp hệ thống thư viện điện tử, thư viện kỹ thuật số" cho 14 thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước. (Mỗi thư viện tỉnh, thành được hưởng lợi từ dự án này khoảng trên 500 triệu đồng, bao gồm trang thiết bị máy tính, các phần mềm chuyên dụng, tập huấn và chuyển giao công nghệ). Một số thư viện tỉnh tiếp tục được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại: Thư viện tỉnh Kon Tum xây mới trên 6 tỷ đồng, Thư viện tỉnh Bắc Ninh được xây mới trên 30 tỷ đồng, Thư viện tỉnh Hải dương 50 tỷ đồng… Mạng lưới thư viện cấp huyện được củng cố. Nhiều địa phương đã tăng ngân sách cho các thư viện, tạo tính ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động. Các thư viện: huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), huyện Thiệu Hóa (Thanh Hoá), huyện Bình Giang, huyện Nam Sách (Hải Dương), huyện Vĩnh Cửu và Xuân Lộc (Đồng Nai) v.v… được xây dựng mới từ 1 tỷ đến 3,8 tỷ đồng. Nhiều thư viện tỉnh đã được tăng cường ngân sách hoạt động (tăng từ 12-15%) và thực hiện bổ sung tập trung cho thư viện tỉnh. Gần 75% thư viện huyện của cả nước được bổ sung sách báo bằng ngân sách Văn hóa - Thông tin.

PV: Về việc mở rộng quan hệ với các thư viện quốc tế chúng ta đã làm được những gì?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần: Trong năm 2006, chúng tôi đã phối hợp với Quỹ SIDA (Thụy Điển) và CHDCND Lào tổ chức Hội thảo trong khuôn khổ "Dự án vùng", do Quỹ SIDA (Thụy Điển) tài trợ. Hiện phía Việt Nam và Lào đã hoàn thiện nội dung Dự án và chờ phía Thụy Điển phê duyệt để triển khai. Tham dự các hội nghị, hội thảo quốc tế: Dự hội nghị CONSAI (Đại hội cán bộ Thư viện khu vực Đông Nam Á) lần thứ XIII tại Philipine; Dự Hội nghị lần thứ 72 của Hiệp hội thư viện Quốc tế (IFLA) tại Seoul (Hàn Quốc). Tham dự các hoạt động: Hội đồng tư vấn nghiệm thu Dự án "Dịch khung phân loại DDC"; Hội thảo quốc tế về thư viện "Kiến thức thông tin" tại Đại hội Quốc gia Hà Nội; Hội thảo "Thư viện Việt Nam hội nhập và phát triển" tại Tp Hồ Chí Minh; Dự Chương trình tập huấn cho cán bộ quản lý cấp Vụ, Cục của Bộ VHTT do Australia tổ chức. Tổ chức đoàn cán bộ sang trao đổi, học tập kinh nghiệm về quản lý Nhà nước và ứng dụng CNTT trong thư viện ở Malaysia và Singapore. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Tổ chức mạng quốc tế cung cấp các ấn phẩm khoa học của Chính phủ Anh tham gia đề tài nghiên cứu ứng dụng CNTT và phát triển dịch vụ Internet trong hệ thống TVCC; làm việc và ký biên bản ghi nhớ với Ban lãnh đạo Trường đại học văn hóa Mátxcơva (CHLB Nga) về hợp tác đào tạo trong lĩnh vực thư viện; Phối hợp với Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh và Quỹ FORCE (Hà Lan) tổ chức tập huấn "Sản xuất sách hình nổi cho trẻ em khiếm thị" cho 15 thư viện tỉnh, thành phố (Chương trình do Quỹ Force - Hà Lan tài trợ) v.v…

 PV: Xin trân trọng cám ơn.

Theo CPV (http://www.cpv.gov.vn), tháng 3/2007.

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS